Hotline:0764 64 42 45

 

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý CHO VÁN GỖ VÀO MÙA MƯA

Sử dụng gỗ trong nhà để trang trí hoặc để lát sàn đã thành một trong những xu thế thẩm mỹ hiện nay. Rất dễ thấy các phong cách nội thất kết hợp gỗ trong không gian sinh hoạt hằng ngày. Gỗ đem lại cảm giác ấm cúng, sang trọng và sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, để lát sàn gỗ cần nhiều biện pháp giữ gìn để chúng được bền lâu với thời gian. Một trong những tác nhân gây hư hại nhiều cho gỗ chính là Mùa Mưa của Miền Nam. Hãy tham khảo qua những điều cần lưu ý vào Mùa Mưa.

Dưới đây là tập hợp một vài vấn đề mà mưa có thể đem tới cho sàn gỗ, ván gỗ hay thiết bị nội thất bằng gỗ cần lưu ý.

1/ Ván gỗ bị giãn nở do độ ẩm:

Sàn bằng ván gỗ, cột nhà, tường hay mái nhà bằng gỗ rất dễ bị tác động của thời tiết, nhiệt độ. Nắm được tính chất đó, khi thi công, Nhà Thầu sẽ chừa một phần khe hỡ giữa các tấm ván hoặc thanh gỗ để các ván gỗ có không gian giãn nỡ ra.
Nếu không có các khe hỡ này, các ván gỗ sẽ bị tình trạng nứt, vỡ trên bề mặt. Thậm chí do chèn vào nhau dẫn đến bong tróc, lồi lên. Làm bề mặt sàn gồ ghề, mất thẩm mỹ.

Nhưng các khe hỡ này cũng dễ dàng bị nước thấm vào, len lỗi đến bên trong gây ra các hệ quả khác.

2/ Mưa làm vật dụng bằng gỗ bị ẩm mốc:

Mưa mang theo hơi ẩm len lỏi vào, hay nước rơi trên bề mặt đọng lại sẽ tạo thành môi trường tốt cho các vi khuẩn, ẩm mốc sinh trưởng. Thậm chí nặng hơn có thể làm mục, gãy vỡ phần bề mặt gỗ đó. Nếu tầng gác, hoặc mái nhà hoặc cầu thang bằng gỗ bị mục rất nguy hiểm có thể gây sập, đỗ vỡ và thiệt hại về người và của. 

3/ Nước làm khô hoặc tróc keo kết dính bề mặt gỗ:

Ngày nay công trình ngoài trời được thi công bằng keo. Khi trời mưa, có hơi ẩm thấm vào trong sẽ làm khô và mất tính chất kết dính của keo. Khiến những tấm ván gỗ hay nẹp gỗ sẽ bị bung và hở ra. Ngoài ra trong quá trình lau chùi dọn dẹp hằng ngày, cần lưu ý không để tồn đọng nước quá nhiều ở các khe hỡ. Vì nước bị ủ lại, lâu ngày tiếp xúc sẽ làm tróc keo kết dính ván gỗ với bề mặt làm ván gỗ rơi ra. 

Giải quyết vấn đề đó, các nhà thầu được khuyến nghị dùng keo Rồng Vàng P66, P60, E66 với khả năng kết dính tuyệt vời, kháng nước, độ bền cao. Kết hợp sử dụng lớp Vecni hoặc dầu bóng phủ lên bề mặt để chống nước tốt hơn. Trên đây là những trường hợp hay gặp phải và cách phòng tránh phổ thông cho người yêu thích trang trí nhà bằng gỗ.

 

Xem thêm thông tin về keo vàng tại: